Tin tức

Tìm hiểu về động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc là gì? Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc.

Trong lĩnh vực sản xuất hay ở các công trường xây dựng chúng ta thường thấy một động cơ được sử dụng trong các thiết bị liên quan đến việc giảm tốc độ nhằm tạo ra các sản phẩm như ý muốn, nó hoạt động một cách liên tục để đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn, người ta gọi đó là động cơ giảm tốc. Vậy động cơ này có tầm quan trọng như thế nào?

ĐỘNG CƠ GIẢM TỐC LÀ GÌ?

Ngay từ tên gọi động cơ giảm tốc, chắc hẳn các bạn phần nào đã hình dung được động cơ giảm tốc gồm bộ phận nào hợp thành và có chức năng gì. Động cơ giảm tốc bao gồm động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là Stato và Roto. Cấu tạo của stato bao gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay, còn Roto có dạng hình trụ đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép. Hộp giảm tốc bên trong chứa bộ truyền động sử dụng bánh răng, trục vít… để làm giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc nối với tải.

Cấu tạo của động cơ giảm tốc

CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA ĐỘNG CƠ GIẢM TỐC

Chức năng của động cơ giảm tốc đó là hãm, giảm tốc độ của vòng quay và thiết bị này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi.

Việc hãm và giảm tốc độ của vòng quay là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và còn được sử dụng để kìm hãm vận tốc góc, tăng mômen xoắn, là bộ máy trung gian ở giữa motor giảm tốc và bộ phận làm việc của máy công tác.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘNG CƠ GIẢM TỐC

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo một nguyên lí nhất định như sau: khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là: moment xoắn, bạn khó chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Hoặc có thể hiểu theo cách khác: Là khi lắp động cơ vào nguồn điện xoay chiều, từ trường quay do Stato chính là nguyên nhân làm quay Roto trên trục. Chuyển động quay của Roto được trục máy truyền ra ngoài để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Để được tư vấn cụ thể hơn sản phẩm băng tải cũng như giúp đưa ra giải pháp nhanh chóng cho doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ hotline: 01215 345 168

CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - TUỔI THỌ BỀN LÂU

 

Có thể bạn quan tâm