0795.345.168
THÔNG TIN LIÊN HỆ

0795.345.168

Gia công chi tiết cơ khí là gì?

Với mục đích tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và đảm bảo giá thành sản phẩm cạnh tranh trước nhu cầu của thị trường gia công ngày càng lớn như hiện nay thì gia công chi tiết cơ khí bằng hoạt động được thao tác trên máy móc đã ra đời. Cũng từ đó, kéo theo sự ra đời và cạnh tranh gay gắt của nhiều đơn vị gia công chi tiết cơ khí trên thị trường. Vậy gia công chi tiết cơ khí là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về quá trình gia công chi tiết cơ khí bạn nhé!

I. Gia công chi tiết cơ khí là gì?
Gia công chi tiết cơ khí là thuật ngữ chỉ toàn bộ các thao tác dùng máy móc, công nghệ cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao, độ ứng dụng sâu rộng trong đời sống con người. Ví dụ: gia công Inox, gia công nhôm, sắt, thép,…

II. Phân loại gia công chi tiết cơ khí
Hiện nay, gia công chi tiết cơ khí được chia làm 2 loại nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Cụ thể,

– Gia công chi tiết cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công phay CNC. Với hình thức gia công này, khách hàng có thể hài lòng tuyệt đối về các chi tiết với độ chính xác cao, cực kỳ tinh xảo với khuôn mẫu đẹp. Các loại máy phay CNC phục vụ quá trình gia công này cũng có sự đa dạng về chủng loại, chức năng: CNC phay, tiện, máy cắt CNC, máy Laser… mà bạn có thể sử dụng để gia công trên nhiều loại chất liệu khác nhau bao gồm: sắt, thép, inox…

Các sản phẩm chi tiết cơ khí

– Gia công cơ: Nếu như gia công chi tiết cơ khí chính xác chủ yếu thực hiện bằng máy móc thì gia công cơ phải cần đến bàn tay của người thợ cơ khí, họ có thể mài, phay, tiện, cắt để tạo ra sản phẩm như mong muốn.

III. Các hình thức gia công chi tiết cơ khí chính xác hiện nay
Trong hai phương pháp kể trên thì gia công chi tiết cơ khí chính xác được áp dụng nhiều hơn cả bởi những ưu điểm nổi bật của chúng. Trong đó, gia công chi tiết cơ khí cũng được phân chia thành nhiều hình thức, cụ thể:

– Gia công tiện CNC
Sản phẩm chuyển động xoay tròn, được gia công bằng công cụ cắt tương ứng. Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren …

– Gia công phay CNC
Hình thức gia công này được tiến hành bởi các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… để gia công phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh, doa lỗ… Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.

Sau khi gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và máy phay để đảm bảo độ chính xác cao theo yêu cầu thì cơ sở gia công cũng cần xử lý gia công qua một số công đoạn sau: gia công đánh bóng, gia công mài, gia công bắn cát…để sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

Sản phẩm sau gia công

– Gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC
Phương pháp gia công này không sử dụng đến những dụng cụ cắt cơ khí như 2 phương pháp trên. Công nghệ gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC sử dụng các phản ứng tương tự như: phản ứng cháy Oxy – Gas, tia Plasma, Laser để tác dụng nhiệt lên phần kim loại. Thông qua cách này để tạo ra sản phẩm mong muốn.

Trong các phương pháp này, công nghệ sử dụng Laser là hiện đại nhất. Đây là công nghệ có thể cắt bất cứ kim loại, phi kim nào. Bề mặt cắt sẽ cho chất lượng đẹp nhất, tinh tế, sắc sảo và không cần xử lý sau gia công.

IV. Đặc điểm của gia công chi tiết cơ khí chính xác
Không phải ngẫu nhiên mà hình thức gia công cơ khí chính xác lại được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi như vậy. Bởi vì, chúng có những đặc điểm nổi bật thuyết phục người dùng như sau:

– Độ bền và độ cứng cao, chịu được nhiệt độ cao, khả năng chống tác động mài mòn tốt…
Quá trình gia công cơ khí chính xác được nhà sản xuất sử dụng nguyên vật liệu có độ cứng cao, áp dụng đúng loại máy móc nên các sản phẩm được chế tạo đều đáp ứng nhu cầu về độ cứng.

– Tạo tính thẩm mỹ cao
Gia công chi tiết cơ khí chính xác được đánh giá là phương pháp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao hơn, độ chính xác lớn hơn so với những phương pháp khác, do đó đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các sản phẩm gia công, từ đó thuyết phục được đông đảo khách hàng lựa chọn kể cả những vị khách khó tính nhất.

– Tiết kiệm chi phí
Sự chính xác đến tuyệt đối của gia công cơ khí, cũng như khả năng áp dụng phương pháp này trên mọi chi tiết, vật liệu có thể tiết kiệm tối đa chi phí, không bỏ đi nhiều nguyên liệu thừa. Cho dù là những chi tiết nhỏ nhất đòi hỏi độ tinh tế và sắc sảo cao.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm xuất hiện trong đời sống như: máy khoan, ốc vít, máy cắt…Đều được áp dụng sản xuất từ phương pháp gia công cơ khí chính xác.

error: Nội Dung Bản Quyền Thuộc Về Thiết Bị Băng Tải Lực Hồng! Xin quý khách vui lòng không copy bài viết của chúng tôi !!!